Tư vấn thí sinh tránh các lỗi mất điểm trong bài thi Ngữ văn THPT

Môn Ngữ Văn là môn thi tự luận, do đó để tránh mắc phải những lỗi sai cơ bản, thí sinh nên chủ động nắm rõ cách làm bài nhằm có được kết quả tốt nhất.

Ngữ Văn là môn thi tự luận nên thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ngữ Văn là môn thi tự luận nên thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Thí sinh nên phân tích từng câu hỏi trong bài

Theo đánh giá của các thí sinh và giáo viên thì cấu trúc đề thi môn Ngữ văn những năm gần đây theo mô hình đề tham khảo lần hai năm 2020 cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, về cơ bản không thay đổi. Đề gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm), Làm văn (7 điểm) với hai câu viết đoạn văn nghị luận xã hội (2 điểm), bài nghị luận văn học (5 điểm). Tuy nhiên để đạt được điểm số ấn tượng, ngoài có kiến thức tốt, thí sinh còn nên chú ý đến kỹ năng, cách làm bài.

Đối với câu viết đoạn văn nghị luận xã hội, thí sinh cần chú ý đảm bảo hai yêu cầu về nội dung và hình thức của đoạn văn: Về nội dung, chỉ nghị luận một khía cạnh, một bình diện của vấn đề (nguyên nhân/ ý nghĩa/ hậu quả/ giải pháp/ bài học…); về hình thức, cần viết đúng cấu trúc đoạn, viết đúng dung lượng theo yêu cầu trong câu lệnh của đề bài. Khi làm bài các em cần xác định chính xác yêu cầu nghị luận thể hiện trong đề bài, đặc biệt trong câu lệnh, phác sơ lược hướng triển khai nội dung nghị luận để quá trình viết không lan man hoặc sơ sài. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đưa ra lưu ý cho thí sinh trong quá trình làm bài môn Văn.

Trong quá trình làm bài các em nên bình tĩnh và chú ý đến các kỹ năng làm bài

Trong quá trình làm bài các em nên bình tĩnh và chú ý đến các kỹ năng làm bài

Thí sinh chú ý các phần lỗi kỹ năng

Kỹ năng là một trong những lỗi mà phần lớn thí sinh đều mắc phải. Với kỹ năng trả lời câu hỏi đọc hiểu, các em thường lúng túng khi xác định phương thức biểu đạt hoặc phong cách ngôn ngữ của văn bản. Bên cạnh đó, học sinh hay nhầm lẫn và viết thành dạng bài văn thu nhỏ, viết khuôn sáo, hời hợt, chưa thể hiện cái tôi độc lập trong tư duy khi thể hiện kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội.

Cuối cùng là kiến thức và kỹ năng viết bài nghị luận văn học, thí sinh không nắm vững kiến thức tác phẩm, không nhớ chính xác các chi tiết văn xuôi hoặc các câu thơ quan trọng, phần nghị luận nhiều khi hời hợt, thậm chí viết theo văn mẫu, sai lạc với yêu cầu của đề bài.

“Học sinh cần rèn luyện kiến thức và kỹ năng theo định hướng, điều chỉnh của thầy cô. Các em nên chú trọng rèn luyện những kỹ năng quan trọng: Xác định đúng yêu cầu của đề, kỹ năng diễn đạt chuẩn xác, sáng tạo và độc lập trong từng dạng bài thi”. Một giảng viên chuyên Văn chia sẻ.

Hi vọng với những gì ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược tổng hợp sẽ giúp thí sinh có thêm kỹ năng cùng kiến thức trong cách làm bài thi môn Văn để đạt được kết quả ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …