Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Thế nhưng để theo đuổi được với nghề, không phải không có khó khăn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

kho khan cua nghe y 1

Theo đuổi ngành Y có khó khăn

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn và vất vả riêng của nó. Tuy nhiên, ngành Y- ngành nghề có ảnh hưởng mật thiết đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Cho nên, khi bạn đã quyết định lựa chọn học tập ngành Y, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những khó khăn “chờ đợi” phía trước.

Kiến thức có khối lượng “khổng lồ”

Kiến thức là vô tận, kiến thức ngành Y cũng như thế. Mỗi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia nào diễn ra, ngành Y luôn nhận được rất nhiều sự lựa chọn của các bạn thí sinh trong cả nước. Với mức điểm cao ngất ngưởng, đó là bước đệm đầu tiên trên con đường “chạm tay” tới ước mơ của mình.

Không chỉ thế, khi thực sự trở thành một sinh viên ngành Y. Khối lượng kiến thức mà bạn cần học rất nhiều. Ngoài giờ học tiếp thu kiến thức trên giảng đường, bạn cần dành nhiều thời gian để tự học, nghiên cứu thêm tài liệu…Không chỉ học kiến thức lý thuyết, sinh viên ngành Y còn thường xuyên thực hành, luyện tập những kiến thức đã học vào thực tiễn.

Thời gian học tập của ngành Y thường dài hơn so với các ngành nghề khác. Thường thời gian kéo dài khoảng 6-7 năm, so với các ngành khác học 4 năm. Đối với hệ học Cao đẳng Dược TPHCM hay Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, bạn cũng cần thời gian 3-4 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải làm bác sĩ thực tập thêm 2 năm nữa. Rồi xét năng lực, khả năng mới có thể chính thức bước vào vai trò bác sĩ của mình.

hoc nganh y can dam me

Học ngành Y cần niềm đam mê

Lịch thực tập luôn dày đặc

Thực tập là khoảng thời gian mà sinh viên ngành nghề nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, đối với sinh viên ngành Y lại có thêm nhiều áp lực cao hơn. Thời gian thực tập lâu hơn, thường xuyên và liên tục. Sinh viên sẽ trực tiếp đến bệnh viện để rèn luyện thực tiễn. Làm quen với môi trường, ăn ngủ và làm việc cùng với các nhân viên y tế tại đó. Cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt, bởi có nhiều trường hợp bất ngờ ở thực tiễn mà bạn chưa được tiếp xúc trước đó.

Số lượng kiến thức lớn trên giảng đường, rồi phải rèn luyện trong giờ thực hành, thực tập tại bệnh viện. Hầu hết thời gian của sinh viên ngành Y đều dành cho việc học tập và rèn luyện. Quy luật cuộc sống có sự khác biệt với bình thường. Thường sẽ có rất ít thời gian rảnh rỗi để gặp gỡ bạn bè, tụ tập thường xuyên. Do đó, trường hợp có những bạn “đứt gánh giữa đường”, không đi hết con đường học tập vẫn luôn thường diễn ra. Bởi có bạn không thể chịu đựng được áp lực, sự cực khổ khi học Y mà phải bỏ học giữa chừng.

Cần có sự đam mê mãnh liệt

Là ngành nghề đối mặt với sự sinh tử mỗi ngày. Một “tinh thần thép” là sự cần thiết mà mỗi sinh viên ngành Y cần có. Đủ để tỉnh táo để giải quyết những vấn đề của bệnh nhân, tránh những đáng tiếc không đáng có xảy ra. Bởi chỉ cần một sai sót dù rất nhỏ của nhân viên y tế, cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến tính mạng và sức khoẻ của người bệnh.

thuc tap nganh y

Thực tập thực tế trong ngành Y

Bởi những nguyên cớ đó, điều đầu tiên đòi hỏi một sinh viên ngành Y, hay sinh viên hệ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, người nhân viên y tế tương lai. Đó là sự đam mê. Thực sự đam mê, mong muốn tham gia vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho mọi người. Tiếp nối cái “vừa có tâm vừa có tầm” của ngành nghề này.

Để làm được, làm tốt thì bất cứ ngành nghề nào cũng cần có đam mê, để bạn cháy hết mình với đam mê đó. Bởi làm việc trong ngành Y mà không có đam mê. Nhân viên ngành Y sẽ rất dễ rơi vào những “cám dỗ vật chất”, phù phiếm. Mà không phải thực sự tâm huyết chữa bệnh cứu người, mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân. Chưa kể khi làm nghề, có những khó khăn, căng thẳng, áp lực, bạn sẽ khó theo đuổi đến cùng được.

Bên cạnh đó, để có thể trở thành bác sĩ, nhân viên ngành Y chữa bệnh cứu người. Bạn phải luôn học tập, cố gắng, rèn luyện, thực hành, thực tập…với cường độ liên tục. Còn phải liên tục cập nhật những kiến thức mới, cải tiến mới…vì thế niềm đam mê là điều không thể thiếu.

Ngay từ bây giờ, khi đang là sinh viên ngành Y. Bạn luôn phải thực sự nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi, để cháy hết mình với đam mê và đạt được thành công trong tương lai.

 

About Ngọc Trinh

Check Also

Địa chỉ học Cao đẳng Dược TPHCM năm 2021 uy tín, nhiều sinh viên theo học

Việc theo học tại địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM năm 2021 uy …