Thí sinh nên lưu ý tránh trượt oan vì nhập sai dữ liệu

Một trong những lý do khiến thí sinh trượt oan nhiều nhất đến từ việc nhập sai dữ liệu. Đây là vấn đề hết sức cơ bản nhưng nhiều thí sinh chủ quan không để ý.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong quá trình điền thông tin trong hồ sơ

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý trong quá trình điền thông tin trong hồ sơ

Nhiều trường hợp trượt oan vì sai những thông tin cơ bản

Như trước đó trang tuyển sinh Cao đẳng Y dược đã đưa thông tin về trường hợp, năm 2019, ĐH Hà Nội tiếp nhận 2 kiến nghị của thí sinh T.H.M và N.T.M. Sau khi xem xét, Hội đồng tuyển sinh xác định hai thí sinh đã đạt điểm trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh theo thứ tự trong danh sách đăng ký nguyện vọng. Trước thắc mắc trên, trường này đã phải làm hai công văn đề nghị ĐH Thương mại xóa tên thí sinh T.H.M. trong danh sách trúng tuyển năm 2019 của trường và Bộ GD&ĐT chuyển dữ liệu của thí sinh này trên cổng thông tin nghiệp vụ tuyển sinh từ trúng tuyển nguyện vọng 3 (ĐH Thương mại) sang trúng tuyển nguyện vọng 1 (ĐH Hà Nội).

Lý do dẫn đến những sai sót này được cho là do cán bộ nhập liệu không soát xét kỹ các minh chứng ưu tiên của thí sinh, dẫn đến thí sinh được tăng điểm nên sẽ trúng tuyển ở các nguyện vọng cao hơn.

Đây không phải là 2 trường hợp duy nhất mà đã có khá nhiều thí sinh mắc phải những lỗi tương tự do các em chủ quan. Theo cô Hồng Mơ làm trong ban công tác tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết. Mặc dù công tác tuyển sinh luôn được Nhà trường triển khai rất rõ và thầy cô luôn nhấn mạnh vào những điểm thí sinh dễ quên hoặc mắc sai xót. Tuy nhiên, năm nào cũng có thí sinh ghi sai thông tin mã ngành ví dụ như: mã ngành Cao đẳng Dược nhầm sang Điều dưỡng hoặc một ngành khác. Khu vực nơi ở, số chứng minh thư nhân dân cũng bị thí sinh ghi sai… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển mà còn khiến thí sinh đánh mất cơ hội học tập.

Việc ghi sai thông tin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trúng tuyển của thí sinh

Việc ghi sai thông tin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trúng tuyển của thí sinh

Hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhân viên phụ trách tiếp nhận sẽ nhập dữ liệu lên máy tính rồi in ra để thí sinh kiểm tra và ký xác nhận. Sau đó, cán bộ điểm thu nhận hồ sơ mới nhập dữ liệu lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Theo quy chế, thí sinh còn có thời gian để kiểm tra lại thông tin bằng tài khoản cá nhân nhưng thí sinh lại chủ quan không kiểm tra lại dẫn đến sai lệch thông tin. Về nguyên tắc nếu lỗi hoàn toàn thuộc về điểm thu nhận hồ sơ hoặc nhà trường, sở GD&ĐT phải chịu trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi cho thi sinh.

Trước vấn đề này nhiều thầy cô làm trong công tác tuyển sinh cũng cho rằng, thí sinh cần  phải xem lại thông tin của mình sau khi dữ liệu được đưa lên cổng tuyển sinh chung của Bộ. Vì mỗi thí sinh có một tài khoản, một mật khẩu riêng để kiểm tra thông tin và có thể để điều chỉnh nguyện vọng. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần phải báo kịp thời để tránh mất quyền lợi về sau.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …