Làm thế nào để các em thí sinh chọn đúng ngành và đỗ vào trường đại học phù hợp với mình

Mùa tuyển sinh đại học năm nay đã đến rất gần nhưng nhiều em thí sinh và phụ huynh còn lúng túng trong việc chọn ngành, chọn trường phù hợp và phân vân có nên đăng ký kỳ thi riêng hay không hay chỉ xử dụng các phương thức xét tuyển truyền thống như những năm trước

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

32

Theo cập nhật của ban truyền thông Đại học Lương Thế Vinh trong mùa tuyển sinh đại học năm nay nhiều trường sử dụng thêm các phương thức tuyển sinh ngoài các phương thức như hàng năm đặc biệt nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Đây là hình thức khá mới với nhiều học sinh, cho nên ngoài việc học theo chương trình chính khoá, học sinh cần ôn luyện theo hướng đề thi tổng hợp, đề thi minh họa do một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng đã công bố. Điều này, sẽ thuận lợi cho những em có định hướng đăng ký xét tuyển vào trường bằng phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, hoặc đề thi riêng của trường.

Trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh đại học, các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào cũng như tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Mỗi trường sẽ có những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong đề án tuyển sinh 2022 của trường. Trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực hay thi tốt nghiệp 2022, các thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của trường mà các em dự định đăng ký xét tuyển. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào một ngành/trường nào đó bằng tất cả phương thức mà nhà trường thông báo; trong đó có phương thức thi ĐGNL và tốt nghiệp THPT nếu trường dùng 2 phương thức này. Tuy nhiên, dù đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức. Theo kinh nghiệm của các thầy trong ban tuyển sinh ĐH Lương Thế Vinh thì thí sinh không nên đăng ký tràn lan các kỳ thi riêng, các em hãy đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường mà các em dự định đăng ký xét tuyển. Nếu trường có sử dụng kết quả kỳ thi riêng để xét tuyển thì thí sinh có thể đăng ký dự thi để tăng cơ hội trúng tuyển.

Về đến việc chọn ngành, chọn trường của các thí sinh, TS. Nguyễn Gia Tín – Phó HT trường ĐH Lương Thế Vinh chia sẻ: Trong vài năm gần đây, xu hướng chọn ngành, trường của học sinh có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, có 2 yếu tố mấu chốt vẫn được phụ huynh và học sinh quan tâm là: Chọn đúng ngành nghề, đúng trường để không bị thất nghiệp và chọn ngành nghề đúng sở trường, ước mơ, đam mê của mình.

5

Từ trải nghiệm và quan sát thực tế, TS Nguyễn Gia Tín đưa ra một số tiêu chí để các em học sinh có thể tham khảo khi chọn ngành, chọn trường. Theo đó, các em nên ưu tiên chọn ngành học mà các em yêu thích hơn là chọn trường để học, chẳng hạn các em yêu thích ngành Công nghệ thông tin mà sức học vừa phải thì nên chọn trường top giữa có đào tạo ngành này để theo học hơn là theo học một ngành không yêu thích ở trường top trên. Điều này giúp các em thêm động lực học tập, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Các em nên chọn trường có chất lượng đào tạo tốt để có nền tảng kiến thức vững vàng, những kỹ năng mềm và quá trình trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra thầy lưu ý thí sinh, không nên chọn trường theo tiêu chí “ngành hot”, “trường sang” mà hãy chọn ngành, trường học phù hợp nhất và đúng với năng lực của mình.

Khi chọn trường, thí sinh cũng nên quan tâm đến cơ sở vật chất phục vụ học tập, các điều kiện sinh hoạt như ký túc xá, các công trình phục vụ văn nghệ thể thao cũng rất quan trọng. Trường đại học được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, đạt chuẩn sẽ giúp các em tiếp cận kiến thức một cách trực quan dễ dàng. Ngoài ra các em cũng nên tham khảo các hoạt động đoàn thể của nhà trường, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì việc rèn kỹ năng sống thông qua các hoạt động ngoại khóa ở trường đại học là vô cùng quan trọng. Hiện nay, các nhà trường THPT đều định hướng nghề nghiệp ngay những năm đầu, để các em có thêm thông tin về các ngành, nghề từ đó xác định được mong muốn mình sẽ trở thành người như thế nào, sẽ làm gì trong tương lai.

truongcaodangyduoctphcm tổng hợp

About Ngọc Trinh

Check Also

Các quy chế mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2018 mà các thí sinh nên nắm

Vừa qua Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GD&DT) đã chính thức công bố dự …