Đánh giá đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Chiều ngày 7/5 Bộ đã chính thức công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Sau khi đề được công bố nhiều ý kiến đánh giá đề thi được đưa ra.

Chiều ngày 7/5 Bộ đã công bộ đề thi minh họa THPT quốc gia

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chiều ngày 7/5 Bộ đã công bộ đề thi minh họa THPT quốc gia

Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020 dễ hơn đề thi chính thức năm 2019

Theo thông tin trang Cao đẳng Y dược cập nhật thì đề thi minh họa năm nay được dựa trên chương trình tinh giản mà Bộ đã công bố trước đó và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, được đánh giá dễ hơn đề minh họa do Bộ GD-ĐT công bố vào tháng 4-2020 và đề thi chính thức năm 2019.

Thầy Nguyễn Tấn Huy – tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi) đưa ra quan điểm đáng giá đề thi môn Văn: “Đọc đề minh họa, thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm, đỡ bối rối hoang mang như mấy tuần trước đây.  Đề ở mức độ vừa phải, các yêu cầu đọc – hiểu và làm văn đã được giảm độ khó; cấu trúc không thay đổi so với đề thi quốc gia các năm trước mà các em đã được ôn luyện, làm quen; các đơn vị kiến thức và kỹ năng nằm ở phần trọng tâm chương trình, không vượt ra ngoài nội dung được điều chỉnh theo hướng tinh giản mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Thầy Phan Ánh Quang – giáo viên địa lý Trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi – cho rằng đề thi tham khảo môn địa nhìn chung dễ hơn 1 bậc so với đề minh họa trước đó và đề thi chính thức năm 2019.  “Các câu hỏi vận dụng chiếm khoảng 25%, năm ngoái khoảng 30%. Các câu hỏi vận dụng, nhận biết, thông hiểu tập trung chủ yếu học kỳ 2, nằm trong chương trình bộ đã tinh giảm vì nghỉ dịch COVID-19; còn câu hỏi vận dụng cao, câu khó nhất nằm ở học kỳ 1 lớp 12 nhưng chỉ vài câu. Tóm lại, đề tham khảo địa lý dễ hơn đề minh họa, bám sát mục tiêu xét tốt nghiệp, các trường đại học có thể dựa vào kết quả này để xét tuyển”.

Còn thầy Nguyễn Tấn Sang – giáo viên tiếng Anh Trường THPT Marie Curie, TP.HCM – nhận xét: “Đề thi tham khảo môn tiếng Anh mới của bộ có chút thay đổi nhỏ ở phần phân bố số lượng câu hỏi cho kỹ năng đọc hiểu (Reading). Cụ thể là giảm 1 câu ở bài đọc hiểu phân hóa và tăng 1 câu ở phần trắc nghiệm từ vựng – ngữ pháp.

Theo đánh giá kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 phù hợp với chương trình tinh giản

Theo đánh giá kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 phù hợp với chương trình tinh giản

Mức độ phân hóa của đề thi cũng giảm đi đáng kể để phù hợp hơn với mục đích xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các em học sinh vẫn cần phải xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, cụ thể vì nội dung đề thi khá dàn trải. Nhìn chung, các em có thể đạt được kết quả trung bình khá nếu chịu khó phân tích kỹ đề thi tham khảo để có định hướng ôn tập đúng đắn và hiệu quả”.

Đối với môn hóa Cô Nguyễn Thị Thảo giảng viên môn Hóa, Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, nhìn chung đề thi hóa tham khảo giống đề thi năm ngoái. Nội dung giảm tải cho học sinh trong học kỳ 2 lớp 12 không xuất hiện trong đề.

Bên cạnh đó nhiều học sinh cũng cho rằng đề thi kham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 khá dễ, phù hợp với chương trình tình giảm Bộ đã đưa ra ở tất cả các môn. Tuy nhiên cũng có những câu có móc xích, bắc cầu với phần giảm tải về kiến thức lý thuyết nên đọc đề tham khảo để rút ra mình không chủ quan.

Nguồn: tuoitre.vn – truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …