Chỉ thí sinh cách ôn thi các môn khoa học xã hội đạt kết quả tốt

Để việc ôn luyện các môn khoa học xã hội đạt kết quả tốt thí sinh cần lên cho mình kế hoạch và cách ôn tập riêng.

Chiến lược ôn và làm các môn thi xã hội

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chiến lược ôn và làm các môn thi xã hội

Môn lịch sử

Lịch sử là môn học khó nhằn, khiến nhiều thí sinh e ngại và đây cũng là môn thi chiếm nhiều số điểm yếu kém nhất. Nếu chọn môn lịch sử trong tổ hợp môn xã hội để xét tốt nghiệp thì học sinh chỉ cần tập trung học các kiến thức cơ bản được đề cập trong sách giáo khoa lớp 11, 12. Còn nếu chọn môn học này để xét tuyển vào ĐH thì bên cạnh việc nắm các kiến thức cơ bản, HS cần phải nắm thêm các kiến thức tổng hợp, kiến thức nâng cao.

Nội dung của bộ môn lịch sử hơi dài mà đề thi trắc nghiệm thì không có trọng tâm và rải đều khắp chương trình nên để có thể nắm hết các kiến thức, thí sinh phải xây dựng một thời khóa biểu ôn tập hợp lý. Nên dành thời gian trước tháng 6 để ôn tập chương trình lịch sử lớp 12 và nửa tháng 6 ôn tập chương trình lịch sử 11.

Một trong những cách khi ôn tập môn Lịch sử là các em cần nắm chắc các kiến thức cơ bản. Thí sinh cũng nên chủ động thực hiện hệ thống hóa kiến thức rồi từ đó triển khai các sơ đồ tư duy cho riêng mình. Bên cạnh đó, cần rèn luyện các kỹ năng so sánh, tổng hợp, liên hệ trong khi học bài, vì thực tế cho thấy giải quyết các câu hỏi khó để phân loại đều phải dùng đến kỹ năng này. Gảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay.

Thí sinh nên chú ý nắm chắc kiến thức trong SGK

Thí sinh nên chú ý nắm chắc kiến thức trong SGK

Môn địa lý

Đối với môn Địa lý khi bắt đầu ôn tập cám em chú ý sau mỗi bài học, nên trả lời các câu hỏi nhỏ, lưu ý các chi tiết chính yếu, ví dụ: Vùng núi Đông Bắc có hướng gì? Hai quần đảo xa bờ của nước ta là… Lập sơ đồ tư duy cho từng bài, từng chương, với những nét chính yếu trước. Quan tâm các mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý như khí hậu có ảnh hưởng gì đến địa hình, đến sông ngòi, sinh vật…; vị trí có thuận lợi gì trong việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng…

Học từng phần và học đều, tránh việc học dồn vừa mệt vừa dài lại khó hiệu quả. Buổi tối nên ôn lại ngay bài vừa học ban ngày chừng 5 – 10 phút. Ngoài ra, cách ôn thi hiệu quả là học trên Atlat kết hợp bài học sách giáo khoa, chú ý về biểu đồ, địa danh có trên bản đồ.

Môn giáo dục công dân

Từ định dạng đề thi THPT quốc gia và đề thi tham khảo nhiều giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân cho rằng, thí sinh cần bổ sung kiến thức thực tế nhiều hơn, suy nghĩ thấu đáo và thận trọng trước khi chọn đáp án cho những tình huống. Nên tham gia giải quyết tình huống trong giờ học để có thêm kinh nghiệm sống và làm việc theo pháp luật. Tham khảo thêm sách báo, tư liệu về pháp luật, nếu có vướng mắc thì nhờ thầy cô tư vấn thêm.

Khi ôn tập có thể phân bố kiến thức theo các chủ đề như sau: một số vấn đề cơ bản của pháp luật, pháp luật và quyền bình đẳng của công dân, pháp luật với các quyền tự do, dân chủ của công dân; pháp luật với sự phát triển của công dân và đất nước.

Hi vọng với những cách học và chiến lược ôn tập các môn xã hội được ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược tổng hợp sẽ giúp các em có thêm kiến thức cùng kỹ năng để đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sắp tới.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …