Phương án thi THPT quốc gia 2020 thay đổi ra sao?

Dịch Covid -19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, do đó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp đối với thi THPT quốc gia năm năm 2020.

Nhiều ý kiến đưa ra về việc kết thúc năm học năm 2020

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nhiều ý kiến đưa ra về việc kết thúc năm học năm 2020

Mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương án đối với kỳ thi THPT quốc gia phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay để đảm bảo tính công bằng cho học sinh.

Có thể lấy kết quả học kỳ 1 cho học sinh lên lớp

Như trước đó ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược đã thông tin, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên thời gian kết thúc năm học và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đã bị ảnh hưởng nhiều. Trước vấn đề này ông Lê Đức Vĩnh, Học viện Nông nghiệp, đề xuất: “Bộ cần quyết định kết thúc năm học tại thời điểm này cho tới khi dịch bệnh kết thúc. Dựa vào kết quả của học kỳ 1 để cho HS lên lớp. Cho phép HS lớp 9 tham dự thi tuyển vào lớp 10 khi năm học 2020 – 2021 bắt đầu. Phần chưa học của lớp dưới sẽ được học lại khi vào năm học mới. Riêng lớp 12 dựa vào kết quả học tập của lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 giao cho sở giáo dục cấp bằng hay không cấp bằng tốt nghiệp THPT cho HS. Việc tuyển sinh vào các trường ĐH theo thể thức nào do từng trường tự giải quyết”.

Cũng nêu quan điểm về vấn đề này ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội), nêu quan điểm: Việc Bộ cần có những phương án khác nhau ứng với tình huống dịch bệnh diễn biến ngoài mong muốn là điều mà các nhà trường rất mong đợi. Bộ phải đưa ra ít nhất 2 kịch bản cho kỳ thi THPT quốc gia: Thứ nhất, nếu việc nghỉ học vẫn kéo dài hết tháng 5, sang tháng 6 mới đi học trở lại thì hình thức và nội dung thi thế nào là phù hợp? Thứ hai, Bộ cũng phải tính đến cả phương án xấu hơn, xấu nhất là chưa thể đi học được cho đến tận tháng 7, thì việc thi cử sẽ ra sao?

Dịch Covid -19 nên kế hoạch tổ chức kỳ thi có thể sẽ hoãn lại

Dịch Covid -19 nên kế hoạch tổ chức kỳ thi có thể sẽ hoãn lại

Có thể dừng tổ chức kỳ thi năm nay

Hiện nay luật Giáo dục có quy định phải thi để công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không quy định thi cấp quốc gia hay cấp tỉnh, cấp trường, không quy định thi môn nào, thi mấy môn… mà giao cho cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GD-ĐT quyết định.

Chính phủ có thể đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội riêng năm nay có thể không thi,và tiến hành xét tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả cả quá trình học của HS. Bộ GD-ĐT cũng phải tính đến phương án này. Về cơ bản, nếu làm đồng đều thì tính liên tục đồng nhất trong hệ thống vẫn được đảm bảo. Ông Thắng cũng nhắc lại quan điểm đây là cơ hội để các trường ĐH thực hiện quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh bằng một hình thức tuyển sinh riêng mà không “dựa” vào kỳ thi THPT quốc gia.

Hiện nay còn rất nhiều ý kiến được đưa ra cho việc nên kết thúc năm học 2020 như thế nào để đảm bảo tính công bằng và khách quan nhất.  Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ liên tục cập nhật về những thay đổi, thời gian thi, quy chế xét tuyển, tuyển sinh năm học 2020 để thí sinh có những định hướng trong việc học tập.

Nguồn: thanhnien.vn –  truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …