Nghề Y – nghề của những “đánh đổi”

Nghề Y một trong những nghề cao quý và đặc biệt luôn được xã hội xem trọng dù trong bất cứ thời đại nào, nghề thiêng liêng ấy luôn đi kèm với sự vất vả cùng cả những đánh đổi.

photo-1-1491010286148

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nghề Y – nghề của những vất vả

Nghề Y không được phép phạm sai lầm

Làm nghề Y cũng giống như làm người, nên cẩn thận trong từng hành động, những sai lầm mà bạn mắc trong nghề Y sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội, bởi nghề Y có đặc thù không giống như những nghề khác và mạng người rất quan trọng, lỗi lầm của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người khác nên bạn phải thật thận trọng vì nếu xảy ra một sai sót bất kỳ nào đó sẽ mang lại hậu quả khôn lường mà không ai mong muốn. Vì thế những người học Y là những người kiên trì trong những người kiên trì, kiên định đến cùng với con đường mình đã lựa chọn, luôn luôn cố gắng trau dồi những kiến thức đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường và rèn giũa và học tập thêm những kiến thức và kinh nghiệm mới khi đã đi làm bởi “kiến thức là vô tận” không một ai có thể tự tin mình là người giỏi nhất, tinh thông hết kiến thức của nhân loại, nên là một người làm nghề Y bạn phải không ngừng “học, học nữa, học mãi”.

Những khổ cực và đánh đổi khi đã làm nghề Y

Nghề Bác sĩ danh cao vọng trọng, luôn là nghề được xã hội nể phục và kính trọng nhưng chỉ có những ai làm nghề, những người trong cuộc mới hiểu rõ những vất vả mà người thầy thuốc phải chịu đựng.
Một khi đã lựa chọn con đường nghề Y bạn sẽ phải bỏ ra những “vốn liếng” của mình như thời gian, tiền bạc, sức khỏe. Thời gian học ngành Y luôn dài hơn so với những ngành khác, lượng kiến thức nhiều và chồng chất lên nhau, sau những giờ lên lớp là những giờ thực hành, thí nghiệm. Sẽ không có thời gian để suy nghĩ đến chuyện cho bản thân mình, những chuyện riêng tư và hạnh phúc lứa đôi, đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình trong phòng thí nghiệm hay những giờ tự học…tất cả những rào cản đó đôi khi sẽ khiến bạn nản lòng, muốn bỏ cuộc và chỉ có những người thật sự có tình yêu và đam mê với nghề Y mới có thể đứng vững là đi tiếp đến sứ mệnh cao cả là giúp người giúp đời.

nghe-y-313-1-ngoisao.vn

Nghề Y với nỗi cực khổ ít ai biết

Nghề Y có được quyền lựa chọn bệnh nhân?

Câu trả lời là: Không. Chỉ có bệnh nhân có quyền được chọn bác sĩ mà không có ngược lại, người làm nghề Y không có quyền chọn bệnh nhân cho mình. Họ phải tiếp nhận bất cứ ca bệnh nào được đưa đến dù mức độ nghiêm trọng ra sao, không được phép đùn đẩy hay ca thán.
Nguy cơ bị nhiễm các bệnh cũng rất cao vì họ phải tiếp nhận đủ các loại bệnh khác nhau và có nhiều căn bệnh nguy hiểm mà phải đánh đổi cả tính mạng của mình nhưng họ không có quyền từ chối. Xã hội ngày nay luôn dành sự “quan tâm” đặc biệt đối với ngành Y, bất cứ một hành động nào dù tốt hay xấu đều bị sự soi mói của dư luận xã hội, là “con dao hai lưỡi” có thể đưa bạn lên đỉnh cao hoặc cũng đủ sức để “lật đổ” những thời gian cố gắng của bạn một khi bạn phạm phải sai lầm trong công việc.

Chị Trần Thị Thúy (tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) và đang làm Điều dưỡng tại một bệnh viện lớn trong thành phố chia sẻ với đôi mắt ngấn lệ: “Nhiều người cứ tưởng làm nghề Y chắc sướng và nhiều tiền lắm! Hằng ngày tôi phải đi làm sớm và thay phiên trực ca với đồng nghiệp, mấy ngày trước tôi còn bị đánh bởi người nhà bệnh nhân vì con của họ qua đời, họ không kìm chế được xúc động lại trút giận lên chúng tôi nhưng tôi chỉ biết nhịn chứ có thể làm được gì?”. Và tâm sự của chị Thúy cũng là nỗi niềm không của riêng ai trong ngành Y mà họ phải chấp nhận.

Tình yêu nghề và sự khao khát muốn cống hiến bản thân cho xã hội chính là động lực hằng ngày mà các bác sĩ, điều dưỡng viên, dược sĩ…luôn làm tốt nhiệm vụ và tránh nhiệm cao cả của mình, làm nghĩa vụ thiêng liêng cứu người cứu đời.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About luanshady

Check Also

Xét tuyển bổ sung lớp Cao đẳng Điều dưỡng học chính quy hệ 02 năm năm 2021

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo chiêu sinh bổ sung lớp Cao đẳng …