Là Điều dưỡng viên cần ghi nhớ 12 điều Y đức trong ngành Y

Một người hành nghề, đặc biệt là nghề Điều dưỡng thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cho nên đòi hỏi người Điều dưỡng phải “Giỏi Y thuật – Giàu Y Đức” và cần có 12 điều Y đức.

Một người Điều dưỡng viên giỏi ngoài kiến thức chuyên môn, ký năng tay nghề thì còn phải có Y Đức, vì chăm sóc sức khỏe con người là công việc thiêng liêng và y nghĩa của ngành Y. 12 điều Y đức của người điều dưỡng dưới đây là kim chỉ nam cho những ai đã – đang – và sẽ thực hiện công việc ý nghĩa và yêu nghề!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

12-dieu-y-duc

Những điều Y đức của người điều dưỡng phải ghi nhớ suốt đời

Người Điều dưỡng viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải giàu Y đức

Chữ “Đức” nghề Y trong cụm từ “Y Đức” là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần làm trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “lương y phải như từ mẫu”. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khăn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Với một Điều dưỡng viên giỏi thái độ chăm sóc, tận tụy hết lòng với bệnh nhân là một phẩm chất tốt đẹp cao cả. Đây được xem là nghề cao quý, cho nên bổn phận của người điều dưỡng cần phải có lương tâm và trách nhiệm, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người làm nghề Y, học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bởi những phẩm chất trên mà ngày từ khi ngồi trên ghế Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, mỗi sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần tự trau dồi kiến thức và học 12 điều Y đức của người Điều dưỡng dưới đây.

12 điều Y đức người Điều dưỡng viên cần ghi nhớ suốt đời

 • Người làm Nghề Điều dưỡng phải có trách nhiệm và lương tâm với nghề
 • Làm việc Ngành Y phải làm đúng bổn phận và không vi phạm pháp luật
 • Tôn trọng người khám chữa bệnh, không có phân biệt đối xử với nhiều người, không lợi dụng vị trí ngành nghề mà gây ảnh hưởng, khó dễ cho bệnh nhân và người thân, trung thực, không vụ lợi riêng.
 • Người làm nghề Điều dưỡng đa khoa phải có thái độ thân thiện nhiệt tình với bệnh nhân không màng thân phận, khuyến khích bệnh nhân trong lúc khó khăn, tư vấn người bệnh về tình hình bệnh để hợp tác chữa bệnh
 • Hết lòng cứu chữa người bệnh trong mọi hoàn cảnh, luôn trong tư thế sẵn sàng vì người bệnh.
 • Không tự ý rời khỏi vị trị của mình làm việc khi không bàn giao hoặc có người xử lý thay thế.
 • Dặn dò thăm hỏi chu đáo, đưa ra những lời khuyên với những bệnh nhân được xuất viện.
 • Điều dưỡng viên phải biết thông cảm, chia buồn giúp đỡ gia đình có người bệnh qua đời các thủ tục quan trọng.
 • Điều dưỡng thật thà, tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp, kính trọng những người đi trước và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ người khác.
 • Khi làm sai hay thiếu sót trong công việc, sẵn sàng nhận các trách nhiệm về mình, không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp
 • Tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực, phổ biến về chăm sóc sức khỏe người bệnh, phòng chống dịch bệnh và thể hiện sống tích cực, văn minh.

Là một sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Cao đẳng Y Dược TPHCM hãy trang bị cho mình 1 nền tảng kiến thức vững chắc, chấp hành sống và làm theo chuẩn đạo đức của người làm trong ngành Y.

1

Địa chỉ xét tuyển các ngành Cao đẳng Y Dược tại TPHCM

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển các ngành hệ Cao đẳng Y Dược năm 2017

Nộp trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ: Cao đẳng Y Dược TP.HCM: Phòng 2B.G02 Tòa nhà học lý thuyết 7 tầng, số 288 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Tp.HCM.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.355.355 – 0886.355.355.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About luanshady

Check Also

Xét tuyển bổ sung lớp Cao đẳng Điều dưỡng học chính quy hệ 02 năm năm 2021

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo chiêu sinh bổ sung lớp Cao đẳng …