Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Bài thi tổ hợp sẽ được điều chỉnh?

Sau những bất cập trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ GD&ĐT đã tiến hành lấy ý kiến của các trường về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, theo đó sẽ có một số điều chỉnh như sau.

dieu-chinh-bai-thi-to-hop-ky-thi-thpt-2018

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hai phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần như năm 2017.

Phương án thứ hai là mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất. Hiện việc điều chỉnh kỳ thi theo phương án thứ hai đang tạo nên những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu sử dụng phương án thứ 2 thì với mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thực chất là bài thi tích hợp. Vì vậy để thực hiện được thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT cần có sự nghiên cứu thật kỹ và thận trọng.

dieu-chinh-bai-thi-to-hop-ky-thi-thpt-2018-1

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh phương án điều chỉnh bài thi tổ hợp

Ngay sau thông tin tuyển sinh phương án điều chỉnh bài thi tổ hợp đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Bởi khi đó, không những kế hoạch học tập của các em học sinh bị thay đổi đột ngột mà tổ hợp xét tuyển môn thi của các trường cũng hoàn toàn có thể bị phá vỡ và phải điều chỉnh lại. Việc thay đổi không có lộ trình từ trước dẫn đến việc không theo kịp được từ các em học sinh và đội ngũ tuyển sinh của các trường xét tuyển cũng gặp nhiều vấn đề.

Cô Nguyễn Thị Minh Huệ, giáo viên Trường THPT Hoàng Mai (Nghệ An) nêu quan điểm: Thời điểm này, hầu hết học sinh lớp 12 đều đã tựu trường và phần lớn các em đều đã định hình được các khối thi, ngành thi. Do vậy, nếu Bộ GD&ĐT áp dụng phương án thi thứ hai ngay trong năm học 2017-2018, việc học và ôn tập của các em sẽ có nhiều xáo trộn theo hướng bất lợi cho các em.

“Ví dụ, một học sinh thi theo khối A là Toán, Lý, Hóa có thể không học kỹ môn Sinh. Trong khi đó, khi gộp vào bài thi Khoa học tự nhiên thì bài thi môn Sinh sẽ chiếm hơn 1/3 tổng điểm số. Điều này có thể mang đến nhiều rủi ro hơn cho học sinh, có thể nhiều em sẽ bị trượt đại học một cách đáng tiếc vì không thể giỏi đều tất cả các môn. Do vậy, mọi sự điều chỉnh cần có sự tính toán thận trọng để học sinh và giáo viên có thể theo kịp, tránh gây xáo trộn lớn, thậm chí là gây sốc”- cô Huệ đặt vấn đề.

Thầy Phạm Tất Đạt – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đồng quan điểm, Bộ GD&ĐT nên sử dụng phương án thi này cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chứ chưa nên áp dụng ngay trong năm 2018 để học sinh, giáo viên phổ thông và các trường đại học đều có thời gian để chuẩn bị tốt nhất, tránh gây “sốc” về mặt tâm lý cho học sinh bởi mỗi năm lại thay đổi một lần.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho biết: Phương án thứ 2 là hợp lý, bởi việc này sẽ đảm bảo học sinh sẽ học đều các môn ở bậc phổ thông, việc đánh giá năng lực của các em cũng chính xác và công bằng hơn.

Có thể thấy, việc điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia 2018 Bộ GD&ĐT nên lấy ý kiến nhưng điều chỉnh có kế hoạch và thông báo trước để các em và các trường xét tuyển có những phương án tổ chức hợp lý tốt hơn.

About luanshady

Check Also

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo chỉ tiêu tuyển sinh 2018

Theo thông tin cung cấp từ Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược …