Đại học có phải con đường duy nhất phải vào bằng mọi giá?

Với tình trạng sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp tăng hàng năm, liệu Đại học có phải con đường duy  nhất các thí sinh phải lựa chọn cho công việc tương lai.

df

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đại học có phải con đường duy nhất

Thực trạng sinh viên ra trường hiện nay

Thực trạng nguồn nhân lực nước ta hiện nay vẫn ở trong tình trạng “thiếu thợ thừa thầy”,  số lượng cử nhân, thạc sĩ ra trường thất nghiệp ngày càng tăng. Điều đáng lo ngại hơn khi năm nay, cánh cửa vào đại học được cho là khá thênh thang và rộng mở với các thí sinh.“Có nên bằng mọi giá để vào Đại học rồi ra trường lại…thất nghiệp?” là câu hỏi xã hội đang đặt ra hiện nay.

Theo thống kê hiện nay đã có trên 220 ngàn cử nhân Đại học chưa tìm được việc làm đúng chuyên ngành học. Ở TPHCM mỗi năm có hơn 70 ngàn lao động có trình độ Đại học và hơn 50 ngàn lao động có trình độ Cao đẳng, chưa nói đến các hệ đào tạo không phải chính quy như Văn bằng 2, Liên thông, hệ vừa học vừa làm…cũng đào tạo hàng chục ngàn nhân lực, ngoài ra còn có nhiều sinh viên từ các địa phương lân cận đổ dồn vào thành phố, trong khi nhu cầu lao động ở thành phố chỉ khoảng hơn 60 ngàn người, tạo nên sức ép và tính cạnh tranh nghề nghiệp lớn.

gh

Phải xác định đúng đắn ngành học của mình

Hướng đi mới ngoài con đường Đại học

Việc chưa định hướng đúng về ngành học và chưa nỗ lực hết bản thân mình là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thất nghiệp ở đông đảo lao động cử nhân vì nhiều công ty, doanh nghiệp không đánh giá cao các ngành trong thực tiễn.
Ngay từ ban đầu, nhiều bạn trẻ chưa xác định được niềm yêu thích của mình và định hướng ngành học phù hợp, hay chọn trường theo xu hướng, hùa theo bạn bè hoặc nghe theo lời khuyên của cha mẹ…để rồi nhiều bạn học với tinh thần đối phó để cho qua, không thật sự nhiệt huyết.

Cũng có nhiều thí sinh bỏ học từ năm đầu sau khi học Đại học để theo đuổi mơ ước ban đầu của mình, lựa chọn các trường đào tạo nghề, thời gian học rút gọn, nhanh chóng ra trường và tìm việc làm, tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ cho gia đình.

Bạn Nguyễn Thu Hà tâm sự: “Từ nhỏ em đã muốn trở thành Dược sĩ góp phần cứu người nhưng cha mẹ lại muốn em học ngành kinh tế sẽ dễ phát triển hơn, em nghe lời học kinh tế nhưng rất nhanh chán vì em không yêu thích, đầu năm nay em đã đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và đã tìm lại niềm đam mê đích thực của mình”.

kl

Lựa chọn khác ngoài vào Đại học bằng mọi giá

Các bạn thí sinh hãy cân nhắc thật kỹ sở thích của bản thân để lựa chọn hướng đi đúng và thật sự hết mình với sự lựa chọn của mình, nỗ lực và làm tốt công việc trong tương lai.
Ngoài ra, chọn học các trường chuyên đào tạo nghề thay vì học đại học bằng mọi cách cũng là một lựa chọn ngắn gọn, thông minh đối với các thí sinh. Vì có nhiều bạn mong muốn nhanh chóng làm việc để kiếm tiền sau khi tốt nghiệp Kỳ thi THPT Quốc gia hơn là vào “lối mòn” Đại học.

Tuy nhiên, các bạn trẻ phải thật tỉnh táo khi chọn trường đào tạo vì giữa muôn ngàn địa chỉ đào tạo không phải nơi nào cũng đạt uy tín và chất lượng.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM với gần 10 năm hình thành và phát triển, tự tin là một trong những địa chỉ uy tín bậc nhất về đào tạo khối ngành Y Dược, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thí sinh muốn tìm hướng đi mới ngoài Đại học.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

 

About luanshady

Check Also

Tuyển dụng Nhân viên SEO – Content Website tại Hà Nội và TP.HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng nhân viên SEO, Nhân viên Content tại …