Các trường Y- Dược áp dụng mức học phí như thế nào trong năm học 2020?

Bên cạnh những thông tin tuyển sinh, nhiều thí sinh và phụ huynh đều dành sự quan tâm tới mức học phí các trường đào tạo khối ngành sức khỏe năm 2020. Hiện mức học phí này được tính như thế nào?

Năm nay học phí của các trường đào tạo Y dược đều tăng cao

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Năm nay học phí của các trường đào tạo Y dược đều tăng cao

Đại học Y Dược TP.HCM ngành cao nhất 70 triệu

Mới đây Đại học Y dược TP.HCM công bố cao hơn gần 5 lần so với mặt bằng chung của các trường đại học khác ở Việt Nam.  Cụ thể, trường dự kiến mức học phí năm 2020-2021 ngành y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành răng – hàm – mặt 70 triệu đồng/năm, ngành dược học là 50 triệu đồng/năm, ngành kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Học phí các ngành điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi y học, kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm. Các ngành còn lại có học phí từ 30-38 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Nhà trường cũng dự kiến mỗi năm tiếp theo sẽ tăng 10%. Mức học phí này được đánh giá là khá cao so với thời điểm hiện tại.

ĐH Y Hà Nội chưa có chính sách tăng học phí

Hiện tại nhiều học sinh cũng lo lắng về mưc học phí trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng theo xu hướng chung. Tuy nhiên theo đại diện phí lãnh đạo Nhà trường cho biết, Đại học Y Hà Nội chưa thực hiện tự chủ đại học nên thu theo quy định của Nhà nước, không tăng quá cao như một số luồng ý kiến dư luận đang lo lắng hiện nay. Bên cạnh đó phần học phí dự kiến, nhà trường cho biết sẽ thu theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP và theo Quyết định tự chủ của Đại học Y Hà Nội khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực.

Cao đẳng Y dược Pasteur áp dụng mức học phí phù hợp

Ở thời điểm hiện tại công tác tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đã bắt đầu. Năm nay khối cao đẳng, trường tuyển sinh 5 chuyên ngành gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Xét nghiệm. Điều kiện trúng tuyển đưa ra yêu cầu các em là người đã tốt nghiệp THPT.

Năm 2020 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur dự kiến sẽ thu học phí bằng với năm trước hoặc có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, Nhà trường sẽ cố gắng luôn giữ học phí ở mức ổn định, phù hợp với nhu cầu theo học của mọi đối tượng thí sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn áp dụng mức học phí ưu đãi

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn áp dụng mức học phí ưu đãi

Đại học Y Dược Hải Phòng tăng 1,4 triệu/tháng

Năm nay Đại học Y Dược Hải Phòng cũng tăng học phí lên 1,4 triệu/tháng. Mức học phí trường đưa ra thấp hơn nhiều lần so với một số trường cùng đào tạo ngành y dược. Giải thích về điều này PGS.TS Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết, dù Luật Giáo dục đại học sửa đổi đã có hiệu lực và cho phép các trường đại học thực hiện tự chủ, nhưng với khối ngành y dược, hiện đang chờ quyết định giao quyền tự chủ của Bộ Y tế.

“Chỉ khi có quyết định thì các trường y dược mới được quyền tự chủ, tự hạch toán, tổ chức bộ máy. Hiện chưa có quyết định nên nhà trường vẫn thu học phí theo quy định đối với các cơ sở giáo dục công lập chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên theo nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ”, ông Khải nói.

Về cơ bản mức học phí của các trường ĐH, CĐ đào tạo khối ngành Y dược đều tăng so với năm trước. Lý giải nguyên nhân này giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, trước đây, khi các trường khối ngành sức khoẻ chưa thực hiện tự chủ, ngoài phần học phí sinh viên đóng thì các nhà trường còn được hỗ trợ tài chính từ Bộ Y tế. Do đó, sinh viên chỉ đóng học phí một phần, phần còn thiếu nhà nước sẽ bù vào.  Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Bộ Y tế sẽ không còn hỗ trợ, các trường trong khối ngành sức khoẻ sẽ phải tự chủ đại học nên hầu hết có hướng thu học phí cao hơn để lấy thu bù chi và có tích luỹ để đầu tư.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

About Ngọc Trinh

Check Also

Theo đuổi đam mê ngành Y có những khó khăn nào phải đối mặt?

Nghề Y là nghề sáng giá và được tôn trọng, vẫn luôn nhận được nhiều …