Nội dung đề thi THPT quốc gia gồm những kiến thức gì?

653

Lộ trình đề thi THPT quốc gia năm 2020 đã được công bố, thí sinh cần chủ động tìm hiểu để có kế hoạch ôn tập rõ ràng nhằm đạt được kết quả tốt cho kỳ thi cuối cấp.

Kiến thức ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Kiến thức ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Số môn và nội dung đề thi THPT quốc gia 2020

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược cho biết năm 2017 nội dung đề thi THPT quốc gia chủ yếu trong chương trình lớp 12. Năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT. Năm 2019 nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT. Còn đối với năm 2020 nội dung đề thi nằm trong chủ yếu chương trình lớp 12, tuy nhiên để có thể làm bài thi được kết quả tốt với tất cả các câu, thí sinh nên chủ động ôn tập cả kiến thức lớp 10 và 11, bởi có những câu hỏi yêu cầu phải vận dụng kiến thức của 2 khối này.

Đối với kì thi THPT quốc gia thí sinh thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).  Kì thi sẽ diễn ra với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Trong đó, thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); Phiếu TLTN của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Bài thi Ngữ văn, thi theo hình thức tự luận, do giáo viên chấm.

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 gần như không thay đổi

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 gần như không thay đổi

Đề thi THPT mang đến hai mục đích

Đề thi THPT quốc gia gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển ĐH, CĐ. Theo đó, đề thi cho mỗi  môn thành phần trong bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội có 40 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi bài thi tổ hợp có 120 câu hỏi trắc nghiệm). Thời gian làm bài dành cho mỗi môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 50 phút (150 phút/bài thi). Thời gian làm bài thi Toán là 90 phút, bài thi Ngoại ngữ là 60 phút.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ  có 4 lựa chọn với duy nhất 1 phương án trả lời đúng. Riêng bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Sau khi có kết quả thi, các sở GD-ĐT sẽ cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ GD-ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 Giấy chứng nhận kết quả thi. Với những trường áp dụng phương án xét tuyển thẳng thì các em có thể sử dụng giấy báo trúng tuyển tốt nghiệp này để làm hồ sơ. Điển hình như Trường Cao đẳng Y dược Paster, năm 2020 Nhà trường xét tuyển Cao đẳng Dược/ Điều dưỡng/ Xét nghiệm/ Hộ sinh/ Vật lý trị liệu thông qua kết quả thi THPT quốc gia. Hiện trong năm nay nhiều trường CĐ, ĐH cũng áp dụng hình thức tuyển sinh này nhằm giảm áp lực thi cử cho thí sinh.

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp của kỳ thi THPT quốc gia, điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50 : 50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.info

Chia sẻ