Có nên theo đuổi đam mê ngành điều dưỡng?

Là ngành nghề khá hot hiện nay, nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ về kỹ năng cần có, cơ hội việc làm ra sao…trước khi “đâu quân” học tập nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

hoc nganh y can dam me

Có nên theo đuổi đam mê ngành điều dưỡng?

Ngành điều dưỡng dành cho đối tượng nào?

Ngành Điều dưỡng không kén giới tính lựa chọn. Có thể là nam hoặc nữ. Chỉ cần bạn có hành trang kiến thức vững vàng, kỹ năng cần thiết của công việc. Đặc biệt, niềm đam mê với việc cống hiến sức mình cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Để làm tốt công việc điều dưỡng viên tương lai, bạn cần trang bị:

Sự cẩn thận, chăm chỉ: Là người trực tiếp tham gia chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Các thao tác và kỹ năng của người điều dưỡng phải thực sự cẩn thận, tỉ mỉ. Không để sai sót xảy ra dù là nhỏ nhất. Bởi có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân.

Chịu được áp lực công việc: Công việc điều dưỡng rất vất vả, thời gian lại không nổ định. Thời gian để dành cho riêng tư của mình rất hạn chế. Có khi đang ăn cơm mà có ca cấp cứu gấp, bạn cũng đành bỏ dỡ, để chạy đi cứu người.

Biết cách giao tiếp: Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Do đó bạn cần có kỹ năng giao tiếp cơ bản với bệnh nhân. Tìm hiểu tình hình sức khoẻ, cách chữa bệnh…để giải đáp kịp thời những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà.

nganh dieu dương thu nhap the nao

Ngành điều dưỡng cần kỹ năng giao tiếp tốt

Việc làm ngành điều dưỡng

Cơ hội việc làm ngành y dược nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng rất nhiều. Sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, Bạn có thể tham gia vào công tác chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho mọi người với các vai trò:

Thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, thành thạo các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Tư vấn, tham gia các hoạt động y tế công cộng. Làm tốt công tác của mình trên cương vị là nhân viên y tế.

Bên cạnh công việc của mình ở cơ quan, điều dưỡng viên sẽ được cơ hội học tập và làm việc tại các nước như Nhật Bản, Singapore…

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y tế khá lớn. Tạo nên sự mất cân bằng nhân lực đối với ngành điều dưỡng. Dẫn đến ngành nghề này trở nên hot trong những năm trở lại đây. Đa phần điều dưỡng viên làm việc ở các bệnh viện các cơ sở và cấp tỉnh. Rất ít điều dưỡng viên làm việc ở tuyến trung ương. Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành điều dưỡng khá cao. Là một trong những yếu tố thu hút các thí sinh “đầu quân” học tập, phát triển tương lai của mình.

thu nhap đieu dương

Việc làm ngành điều dưỡng như thế nào

Thu nhập điều dưỡng viên như thế nào?

Theo chia sẻ của Điều dưỡng viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM: Điều dưỡng là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định so với các ngành nghề khác. Lương phụ thuộc vào vị trí, chức danh, kinh nghiệm. Thông thường sinh viên mới ra trường có mức lương khoảng 3-5 triệu. Mức lương này có thể được tăng dần theo từng năm, có thể tăng đến 20 triệu/tháng.

Bảng xếp lương ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ y tế và Bộ nội vụ:

Chức danh nghề nghiệp Hệ số lương
Điều dưỡng hạng II Hệ số lương viên chức loại A2 từ 4.40 và 6.78
Điều dưỡng hạng III Hệ số lương viên chức loại A1 từ 2.34 đến 4.98
Điều dưỡng hạng IV Hệ số lương viên chức loại B từ 1.86 đến 4.06
Tiến sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 3 Hệ số lương 3,00 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Thạc sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 2 Hệ số lương 2,67 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Trình độ cao đẳng điều dưỡng thì được xếp bậc 2 Hệ số lương 2,06 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV

Là ngành nghề được đánh giá cao và nhận được sự tôn trọng của xã hội. Cơ hội việc làm khá mở rộng, các bạn thí sinh hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một con đường tương lai phù hợp nhé.

About Ngọc Trinh

Check Also

Lý do khiến con gái Dược khô khan có phải thời gian học không?

Các chàng trai mỗi khi tán tỉnh gặp phải con gái Trường Dược lúc về …