Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm những công việc gì?

411

Học Cao đẳng Điều dưỡng hiện đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Mặc nhiên vẫn có nhiều thí sinh thắc mắc tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì? Mức lương ngành Điều dưỡng tại Việt Nam bao nhiêu? Cùng theo dõi qua bài viết bên dưới nhé.

cong-viec-dieu-duong-vien-sau-ra-truong

Công việc của Điều dưỡng viên trong xã hội hiện nay là gì?

Công việc của Điều dưỡng viên trong xã hội hiện nay

Ngày nay, điều dưỡng ngành nghề đang nhận được sự quan tâm và có nhiều bước đột phá mới. Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng trong ngành điều dưỡng đang rất lớn và có xu hướng tăng trong những năm tới.

Điều dưỡng luôn được nhận định là một ngành học có sức hút lớn với nhiều bạn trẻ bởi cơ hội việc làm, mức thu nhập tương xứng, công việc ổn định. Chính vì vậy, lựa chọn nghề điều dưỡng cho bản thân trong tương là một hướng đi đúng đắn cho bạn.

Tuy tiềm năng và cơ hội là thế nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa hình dung được công việc của một điều dưỡng viên chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm là gì?

Cô Thanh Nga giảng viên bộ môn Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Điều dưỡng chia sẻ, khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng điều Dưỡng, học viên sẽ được làm việc tại các Bệnh viện công, Bệnh viện tư, Trung tâm Y tế, Trạm y tế… với các nhiệm vụ công việc đa dạng như sau: một số công việc bạn có thể làm sau khi ra trường, cụ thể:

 • Đón tiếp và hướng dẫn người bệnh khi họ đến cơ sở Y tế để thăm khám, chữa bệnh hay có yêu cầu được tư vấn chăm sóc sức khỏe.
 • Xây dựng kế hoạch làm việc và tổ chức thực hiện các quy trình điều dưỡng đúng chuẩn tại các cơ sở.
 • Thực hiện và tổ chức thực hiện những y lệnh của người thầy thuốc, góp phần hỗ trợ bác sĩ thực hiện các thủ thuật điều trị.
 • Là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, theo dõi quá trình diễn biến sức khỏe của người bệnh, tình trạng ăn uống, tâm sinh lý, ghi chép đầy đủ tình trạng bệnh nhân vào phiếu theo dõi và trao đổi các vấn đề này với bác sĩ điều trị.
 • Tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, động viên người bệnh ổn định tâm lý, an tâm điều trị.
 • Hướng dẫn cho người bệnh và thân nhân người bệnh biết cách chăm sóc sau khi khám và chữa bệnh.
 • Giúp người bệnh luyện tập, vận động và phục hồi chức năng sau quá trình điều trị.
 • Thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu, thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, đặt thông số theo quy định…
 • Quản lý trang thiết bị, hồ sơ, bệnh án, thuốc và các tài sản khác.
 • Quản lý bệnh nhân, buồng bệnh và phòng khám của cơ sở y tế.
 • Quản lý công tác hành chính tại ban, khoa, phòng, cơ sở.
 • Quảng lý, điều hành và phân công nguồn nhân lực để chăm sóc và phục vụ người bệnh.
 • Điều hành, giám sát những hoạt động điều dưỡng, thực hiện những chế độ trong đơn vị.

Có thể nói rằng, điều dưỡng viên là một “nghề làm dâu trăm họ” bởi đây chính là đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc và trực tiếp chăm sóc người bệnh. Để làm tốt được nghề điều dưỡng không phải là một chuyện dễ dàng, mà khá là cực nhọc. Nhưng nếu yêu nghề, yêu người sẽ vượt qua tất cả.

Chính vì thế, nếu thích công việc Điều dưỡng viên và muốn trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong tương lai, thí sinh có thể tham gia đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2020.

muc-luong-dieu-duong-viet-nam

Ngành Điều dưỡng cơ hội việc làm mở rộng – mức lương cao

Mức lương ngành điều dưỡng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Ban biên tập Cao đẳng Dược dẫn nguồn từ thống kê của tờ Jobstreet Việt Nam, ngành Điều dưỡng hiện đang đứng thứ 5 trong 10 ngành đem lại mức thu nhập cao nhất cả nước.

Thực tế cho thấy không có một con số chính xác nào để nói về mức thu nhập của một Điều dưỡng viên, bởi điều này còn phụ thuộc vào chính năng lực cũng như tay nghề, vị trí, Sửa Mí Mắt Hỏng, cấp bậc và nơi làm việc của Điều dưỡng viên.

Dưới đây là mức lương tham khảo bạn có thể tìm hiểu qua:

 • Sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường: 3,5 triệu – 4 triệu/tháng (trực 24h)
 • Đối với những người đã có 1 năm kinh nghiệm: 4-5 triệu/tháng (trực 24h)
 • Đối với Điều dưỡng viên có 2-5 năm kinh nghiệm: 6-7 triệu/tháng (trực 24h)
 • Từ 5-10 năm kinh nghiệm (trưởng phòng điều dưỡng): 15-20 triệu (trực 24h)

Nhìn chung, lương Điều dưỡng ở Việt Nam sẽ được hưởng theo năng lực. Nếu như ở các Cơ sở Y tế thuộc các cơ quan nhà nước thì lương sẽ được tính theo hệ số lương của thâm niên công tác cùng với bằng cấp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mức thu nhập cao hơn nữa thì trước hết bạn cần phải nâng cao kiến thức và kỹ năng tay nghề. Bên cạnh đó, ngoài làm việc tại các cơ sở trung tâm y tế nhà nước bạn có thể làm thêm giờ ở các cơ sở Y tế tư nhân.

Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước phát triển nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên cũng tương đối cao như Nhật, Mỹ, Đức,.. Bởi vậy, bạn có thể tìm cơ hội cho mình ở những nước phát triển đó và sẽ nhận được mức lương xứng đáng mà bạn mong ước.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.com

Chia sẻ