Những điều bạn cần nắm trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

536

Thời gian thí sinh cả nước đăng ký dự thi THPT năm 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4. Nhằm hạn chế những sai sót cũng như hướng dẫn quá trình tuyển sinh ĐH, CĐ 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH; CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 và hướng dẫn ôn tập.

Quy định về tổ hợp thi THPT quốc gia năm 2018

Ông Bùi Quang Thái, Phó phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) đặc biệt lưu ý thí sinh (TS) nếu đăng ký 2 bài thi tổ hợp thì cần phải thi cả 2 nếu không sẽ bị đánh trượt tốt nghiệp.

Theo đó, TS học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi (gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp).

TS học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi (gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp).

7_iaxu-0945

Những điều bạn cần nắm trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

TS được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào không có môn thi thành phần bị điểm liệt và điểm thi cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

TS đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2, nếu bỏ 1 trong 2 sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Lưu ý: dù được miễn thi Ngoại ngữ với 10 điểm xét tốt nghiệp, vẫn phải thi để xét ĐH. Trường hợp nếu TS xác định đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ không có tổ hợp nào cần dùng đến môn Ngoại ngữ thì không cần phải đăng ký thi.

Ngoài ra, TS đủ điều kiện được miễn tốt nghiệp như đạt giải quốc tế, khuyết tật vẫn phải làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy thông tin xét đặc cách tốt nghiệp chứ không phải không cần làm hồ sơ.

Cùng với đó, TS đã tham gia sơ tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TC, Quân đội, Công an… nếu các trường đó yêu cầu có điểm văn hóa, thí sinh phải đăng ký dự thi môn văn hóa phù hợp.

Những điều bạn cần nắm trước kỳ thi THPT quốc gia 2018dai-hoc-luat-tphcm(2)

Những điều bạn cần nắm trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh có 20 ngày đăng ký dự thi THPT

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1- 4 TS bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 đến hết ngày 20/4.

Như vậy, sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Khi làm thủ tục dự thi, TS phải có CMND.

Trong trường hợp không có CMND, phần mềm quản lý thi sẽ gán cho TS một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Những TS muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi.

Một lưu ý đáng nhớ là TS đã đăng ký sơ tuyển phải dùng CMND thống nhất khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Nhằm phục vụ tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH- CĐ 2018, Bộ GD&ĐT cũng vừa  có công văn gửi các Sở GD&ĐT cũng như các trường ĐH- CĐ-TC đào tạo giáo viên thông báo về hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2018.

Theo đó, thông qua thư điện tử và đường dây nóng Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp thông tin và giải đáp mọi thắc mắc của TS, phụ huynh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH- CĐ.

Với thông tin về kỳ thi THPT quốc gia, TS sẽ được giải đáp theo hai đợt: Đợt 1 từ 1/4 đến 25/4 và đợt 2 từ ngày 22/6 đến 1/8.

Với các thắc mắc liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thời gian tư vấn từ đường dây nóng cũng giới hạn trong giờ hành chính theo hai đợt: Đợt 1 từ ngày 1/4 đến 25/4 và đợt 2 từ ngày 16/7 đến ngày 22/8.

 Nguồn Tổng hợp – truongcaodangyduoctphcm.com

Chia sẻ