Nghề Y và những nhọc nhằn không ai thấu

756

Nếu bạn đang học hay đã dấn thân vào nghề Y mới biết được vì sao “nghề y là nghề cao quý”. Sự cao quý đặc biệt ấy gắn liền với hi sinh và chấp nhận.

Nghề Y và những nhọc nhằn không ai thấu

Nghề Y và những nhọc nhằn không ai thấu

Sự nghiệp chữa bệnh cứu người gian nan và đầy vất vả nên cần lắm những con người thực sự yêu, có tâm và biết hi sinh với nghề. Đó cũng là những điều mà các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần phải học trong những bài giảng đầu đời.

 Yêu nghề Y, bạn phải hi sinh nhiều thứ quan trọng

Từng công việc, vị trí và nhiệm vụ mà người ta cần phải hi sinh và cống hiến cho công việc ấy. Với nghề giáo cần tình yêu thương học trò, hi sinh thời gian để rèn rũa, với nghề viết lách thì cần luyện chữ, rèn ý để viết nên những câu chữ đi vào lòng người, với nghề kỹ sư, công nghệ thông tin cũng cần phải hi sinh những thứ nhất định. Thế nhưng tại sao lại nói khi đã yêu nghề Y thì bạn phải chịu mất đi những thứ quan trọng. Vậy tại sao điểm chuẩn các trường Đại học khối ngành Y dược hằng năm cứ cao chót vót, thậm chí 28 điểm vẫn trượt. Học vất vả và hi sinh nhưng một khi đã yêu, đã say, đã muốn cống hiến cho cộng đồng thì người thầy thuốc chẳng cần nề hà gì cả. Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì số lượng thí sinh đăng ký Y Dược hằng năm vẫn nằm trong top đầu.

Vậy khi theo Y nghiệp, bạn phải hi sinh những gì? Đó là câu hỏi rất dễ mà cũng rất khó để có một câu trả lời đúng cho tất cả. Khi theo học ngành này, bạn sẽ mất gần như cả tuổi thanh xuân để trau dồi, để nâng cao kiến thức, để biến mình trở thành người thầy của những người thầy. Quên đi những danh hiệu để muốn trở thành một bác sĩ giỏi, bạn phải giỏi hơn những người giỏi, muốn thế, bạn phải học nhiều hơn người khác. Chẳng còn những buổi chiều hẹn hò với người ấy, bạn bè hay về thăm gia đình. Cũng chẳng có những buổi tối dạo mát mà thay vào đó là bài vở, là kỳ thi, đi trực, học thực hành…Hi sinh từng ấy mới đủ vững tâm để cứu chữa người bệnh. Nhiều bạn thí sinh tham gia kỳ thi THPT hẳn chưa hiểu hết được những vất vả ấy. Còn nữa hi sinh thời gian, tiền bạc, tâm sức thậm chí cả hạnh phúc lứa đôi. Vậy mới nói nghề Y là nghề đặc biệt trong các nghề đặc biệt, cao quý trong những nghề cao quý.

Dấn thân vào nghề, bạn phải học cách chịu đựng bất công

Chưa hết, nếu bạn đã yêu nghề thì bạn phải va chạm với những vất vả và khốn khó. Làm nghề rồi bạn phải học sự chịu đựng, chấp nhận sự bất công dường như không thể. Vì chẳng ai như ở Việt Nam, người thầy thuốc bị đối xử bất công như thế, chẳng ai học nhiều năm rồi ra trường với đồng lương bèo bọt, thậm chí không lương, chẳng ai mất rất nhiều để đánh đổi lại là một công việc nhọc nhằn, vất vả và áp lực. Chưa kể, vừa làm vừa phải để ý những lời soi mói từ dư luận. Chỉ cần 1 hành động sai thôi, một lời nói quá lời với bệnh nhân hay một cử chỉ thiếu kiểm soát bạn đã trở thành “tội đồ” trong mắt dư luận, làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của người thầy thuốc Việt Nam.

Dấn thân vào nghề, bạn phải học cách chịu đựng bất công

Dấn thân vào nghề, bạn phải học cách chịu đựng bất công

Blog nghề Y đã ghi nhận rất nhiều câu chuyện xúc động và đáng suy ngẫm về trường hợp cán bộ y tế bị đối xử bất công, bị hành hung vô cớ, bị đánh đập dã man mà không ai đứng ra bảo vệ. Những điều ấy đều có thể gặp ở bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh nào trên cả nước. Thế nên nếu muốn sống và tồn tại với nghề Y, từ bây giờ bạn phải chuẩn bị tâm lý để trở thành người bản lĩnh, can trường và có sức chịu đựng phi thường. Nghề Y dẫu nhọc nhằn nhưng sẽ là con đường sáng suốt nhất cho những ai đã yêu nó.

Nguồn  Caodangyduoctphcm.com

Chia sẻ