Kỳ thi tốt nghiệp 2020: Bộ ngăn chặn “thỏa thuận ngầm chống trượt” ra sao?

127

Vấn đề đang được nhiều người quan tâm khi Bộ GD&ĐT chỉ tổ chức kỳ thi THPT với mục đích xét tốt nghiệp và giao hoàn toàn kỳ thi này cho các tỉnh thực hiện. Vậy “thỏa thuận ngầm chống trượt” xảy ra như thế nào?

tuyen-sinh-2020-chi-tu-10-20-thi-sinh-se-lua-chon-ky-thi-rieng

Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019

“Thỏa thuận ngầm chống trượt” của Bộ ra sao?

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch covid-19 Bộ GD&ĐT đã giảm tải các chương trình học lớp 12 và công bố mục đích của kỳ thi THPT Quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên nhiều trường Đại học Cao đẳng đến thời điểm hiện tại vẫn tin tưởng kết quả của kỳ thi này để làm mục đích tuyển sinh vào Đại học.

Vấn đề Bộ lên giải pháp ngăn chặn “thỏa thuận ngầm chống trượt”, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay: Yêu cầu an toàn, nghiêm túc, khách quan là đòi hỏi cao nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT. (thông tin được ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp từ các trang truyền thông).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương mình.

Ngoài ra theo đại diện Bộ GD&ĐT cho hay Bộ đã triển khai áp dụng học bạ điện tử để quản lý kết quả học tập của học sinh; Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ công bố công khai kết quả học tập trong quá trình của học sinh với kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; sẽ phân tích mối tương quan giữa điểm học tập và điểm thi tốt nghiệp để từ đó phát hiện các bất thường (nếu có) và có giải pháp xử lý phù hợp.

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành các văn bản quy chế, hướng dẫn; cung cấp các phần mềm sử dụng trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020; xây dựng và cung cấp đề thi chung cho cả nước và thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm theo quy định hiện hành.

thi-sinh-thpt

Cô Lê Thị Huệ – là cán bộ trong ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng dược tại TPHCM với nhiều năm theo dõi mảng tuyển sinh cũng như thi tốt nghiệp lớp 12 cho rằng. Điều quan trọng nhất là công tác chấm thi và bảo quản bài thi và coi thi với môn tự luận. Như chúng ta được biết thì gần như các bài thi đã được triển khai bằng hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ có một đề thi với mã đề và các câu hỏi khác nhau. Bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy với phần mềm chuyên dụng, dùng chung cho cả nước theo 1 quy trình chấm thi chặt chẽ. Do đó khó có thể xảy ra gian lận hơn vì thế các trường có thể tin tưởng được về cách tổ chức cũng như triển khai về kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Đại Bộ cũng yêu cầu trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ sẽ tăng cường công tác giám sát, thanh tra các khâu của kỳ thi, nhất là coi thi và chấm thi. Theo đó, ngoài các đoàn thanh tra của Bộ, Sở GD&ĐT, năm 2020 sẽ có đoàn thanh tra của tỉnh để thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp.

Quy chế thi tốt nghiệp năm nay cũng sẽ tiếp tục xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức tham gia kỳ thi cùng với các chế tài xử lý nghiêm túc trong trưởng hợp để xảy ra các sai phạm.

Bộ cũng chỉ đạo sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng các thiết bị hỗ trợ, giám sát như camera và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu của kỳ thi tốt nghiệp năm nay để nhằm chống thỏa thuận ngầm chống trượt tốt nghiệp và nâng điểm thi…

Các giải pháp như trên bảo đảm điều kiện khung để hướng tới kỳ thi tốt nghiệp nghiêm túc, nhưng quan trọng nhất vẫn chính là ý thức thực hiện của các cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp và cả các thí sinh dự thi năm nay. Do vậy, công tác lựa chọn cán bộ, tập huấn được đặc biệt coi trọng. Cùng với đó là công tác tuyên truyền, giáo dục để các thí sinh hiểu rõ trách nhiệm, triệt tiêu những ý định tiêu cực để tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.com

Chia sẻ