Giành điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

594

Việc giành điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia luôn là đề tài được bàn luận nhiều nhất bởi độ khó của môn này. Việc kiếm điểm tốt luôn đòi hỏi vốn kiến thức lẫn câu từ chất lượng, biết rằng sẽ khó những không gì là không thể !

de-thi-mon-ngu-van-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018

Giành điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

Việc công bố đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua của Bộ GD-ĐT khiến các thí sinh bỡ ngỡ, bởi đã bổ sung thêm kiến thức lớp 11 vào đề thi lần này và độ khó được tăng lên.

Vậy làm sao để có thể ôn tập tốt và giành điểm điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ban tư vấn thông tin kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xin đưa ra những chia sẻ sau:

Những thay đổi trong đề thi Ngữ văn THPT quốc gia năm 2018

Điều đặc biệt trong đề thi năm nay, dạng đề liên hệ và so sánh một vấn đề trong chương trình Ngữ văn lớp 11 với chương trình Ngữ văn lớp 12 sẽ được đưa vào bài thi (so với dạng đề các năm 2015, 2016, 2017).

Chương trình Ngữ văn lớp 11 được đưa vào và xuất hiện trong kỳ thi Đại học những năm trước đây giống như năm 2018 này. Việc này không quá mới lạ so với vấn đề gộp thi Tốt nghiệp và thi Đại học làm một.

Việc phân hóa đề thi diễn ra trong năm này đòi hỏi sự rèn luyện tốt của học sinh, giảm thiểu tình trạng học theo kiểu máy móc, tăng lên sự liên hệ thực tế và mở rộng vốn kiến thức sẵn có. Không chỉ thế, để có thể làm được điểm cao , đòi hỏi các thí sinh phải nắm rõ kiến thức và kĩ năng làm bài, tránh tình trạng “ chém gió “ của thí sinh. Cũng vì thế, sẽ xuất hiện nhiều bạn đạt được điểm cao nếu nắm vững kiến thức, nếu không biết cách làm bài sẽ đạt chỉ đạt điểm trung bình hoặc không đủ điểm.

Làm thế nào để có điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

“ Nắm rõ để biết được và vận dụng hợp lý” để làm được điểm tốt và đạt điểm tốt môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia các bạn cần biết những điều sau đây :

Phần Đọc – Dạng đề năm nay sẽ không khác nhiều so với năm 2017, đề giải quyết được mức độ khó yêu cầu thí sinh phải có kĩ năng đọc kèm khả năng suy luận vấn đề tốt từ đề bài đưa ra. Câu 3 và 4 trong đề thi Đọc – đòi hỏi các bạn phải đọc kĩ đề, vận dụng kiến thức và kĩ năng làm bài của mình sao cho hợp lý và “ sát “ với câu trả lời và đề đưa ra. Vấn đề các bạn thường mất điểm đó là do cách diễn giải lủng củng, ngôn từ không rõ ràng hoặc đi sai hướng. Có bạn viết quá dài nhưng không đúng trọng tâm.

Phần Nghị luận – thu hẹp phạm vi nghị luận cho các bạn thí sinh: bàn về ý nghĩa của sự trải nghiệm, chính vì thế học sinh càng bám sát đề và đưa ra những ý nghĩa sâu sắc, nhân văn sẽ càng đạt điểm cao. Đề Nghị luận xã hội sẽ phân hóa được các bạn học sinh có tư duy phân tích, khả năng quan sát cuộc sống tốt với những bạn khác. Các bạn cần chú ý đọc kỹ đề và đưa ra bài học nhận thức hợp lý, phù hợp.

Phần Nghị luận văn học có lẽ sẽ khiến nhiều bạn học sinh lo lắng. Vì thời lượng bài thi vẫn chỉ 120 phút mà đề văn tích hợp cả phân tích nhân vật và quan niệm nghệ thuật của tác giả, tức là có 2 yêu cầu cần làm rõ trong đề, bạn nào cứ đọc đề rồi chú trọng phân tích dàn trải, không có phong cách và quan niệm nghệ thuật tác giả thì khả năng mất rất nhiều điểm. Với dạng đề này, học sinh cần luyện tập thêm để có khả năng căn thời gian, bắt buộc phải lên dàn ý và chia thời gian làm bài sao cho hợp lý.

Các bạn học sinh cần ôn tập nhiều dạng đề hơn, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, các bạn cần luyện kĩ năng viết và cân đối kiến thức trình bày cũng như thời gian viết bài. Với các bạn học sinh lớp 12 vẫn chưa dành thời gian ôn cho chương trình Ngữ văn 11, thì các bạn hãy lên kế hoạch ôn tập dần và kịp thời.

Nguồn truongcaodangyduoctphcm.com

Chia sẻ